PNO - Com rượu, bánh ú tro, bánh bá trạng... là những số gần như là chỉ xuất hiện nay thời gian Tết Đoan Ngọ.
|
Tết Đoan ngọ hoặc hay còn gọi là đầu năm Đoan dương ra mắt vào trong ngày 5/5 âm lịch thường niên (năm ni là ngày 22/6) là 1 ngày nghỉ lễ đầu năm truyền thống lịch sử ở một vài nước Đông Á, nhập bại liệt với nước ta - Ảnh: Lưu Bình Minh |
|
Tại nước ta, đầu năm Đoan ngọ còn được gọi là ngày "diệt sâu sắc bọ" nên vào trong ngày này nhiều người ăn những thực phẩm với kỹ năng "diệt" sâu sắc bọ như cơm trắng rượu nếp, bánh ú tro, trà trôi nước... - Ảnh: Meta |
|
Cơm rượu nếp được chế đổi mới kể từ cơm trắng nếp nấu nướng chín ủ men có công dụng chi tiêu khử ký sinh trùng nhập lối hấp thụ - Ảnh: Dì Bảy Muộn |
|
Tại từng miền, cơm trắng rượu nếp được chế đổi mới không giống nhau. Tại miền Bắc đồ ăn được chế đổi mới vì chưng gạo nếp với men rượu. Cơm rượu nếp miền Trung là những viên cơm trắng nếp nguyên vẹn miếng, thơm tho ngọt. Cơm rượu nếp miền Nam ko nhằm rời nhưng mà viên trở thành từng viên tròn trĩnh trước lúc ủ. |
|
Không chỉ "diệt sâu sắc bọ", cơm trắng rượu nếp còn là một đồ ăn bồi dưỡng, chất lượng tốt cho tới sức mạnh, tương hỗ rời cân nặng và thực hiện đẹp nhất. Lưu ý, cho dù độ đậm đặc rượu cồn thấp, tuy nhiên nếu như người sử dụng nhiều, cơm trắng rượu nếp cũng hoàn toàn có thể khiến cho chúng ta bị say, thường hay bị tăng cân nặng (nhiều tinh ma bột). |
|
Bánh ú lá tro hay hay còn gọi là bánh tro, bánh gio là 1 trong mỗi loại bánh bám theo điều tay nghề của những người xưa - "Tháng tư đong đậu nấu nướng trà - đớp đầu năm Đoan ngọ về bên mon năm". Bánh ú tro được sản xuất kể từ bột nếp đang được dìm tro (thường là tro kể từ lá tre, thanh lọc vứt cặn) nhằm lên màu sắc, nhân đỗ xanh, gói vì chưng lá tre và với hình tam giác đứng - Ảnh: Dì Bảy Muộn |
|
Bánh ú tro với mùi thơm, vị ngọt đặc thù bên cạnh đó cũng rất được tin cậy hùn giảm nhiệt, điều tiết thân ái thể và ổn định tấp tểnh sức mạnh cho tất cả trẻ nhỏ và người rộng lớn - trời mon 5 thông thường nắng cháy, dễ dàng sụp bệnh dịch - Ảnh: Dì Bảy Muộn |
|
Vài năm thời gian gần đây, ngoài bánh ú tro, người miền Nam, nhất là kẻ dân ở Thành Phố HCM còn tồn tại thời gian thích nghi với bánh bá trạng hay hay còn gọi là bánh ú đậm, bánh chưng người Hoa nhập thời gian mùng 5/5. |
|
Bánh bá trạng được sản xuất kể từ nếp nguyên vẹn phân tử, bên phía trong nhân với lạp xưởng, lòng đỏ ối trứng vịt muối bột, thịt heo ba rọi. Bánh với độ cao thấp, dáng vẻ và trọng lượng tương tự động với bánh ú thường trông thấy của những người Việt tuy nhiên nhân đa dạng rộng lớn, vị cũng kỳ lạ rộng lớn nhờ việc một vài phụ gia đặc thù của những người Hoa. Tại Thành Phố HCM, mong muốn mua sắm bánh bá trạng, chúng ta cũng có thể cho tới lối Trần Phú, Q5 - Ảnh: Minh Cúc |
|
“Ngày mùng 5/5 đầu năm Đoan ngọ, người tớ hoặc với thói thân quen cúng trà cho một năm vuông tròn trĩnh, với tạo ra sự và ngọt ngào cho tới những mon sót lại của năm" - nghệ nhân Lê Thị Bé Bảy, ở Cồn Sơn, quận Bình Thủy, TP.HCM Cần Thơ share - Ảnh: Dì Bảy Muộn |
|
Theo ý niệm dân gian lận, những đồ ăn thực hiện kể từ nếp đều phải sở hữu tính năng khử sâu sắc bọ đường tiêu hóa, trà trôi nước cũng ko cần nước ngoài lệ. |
|
Ngoài một vài đồ ăn chắc chắn cần với, tùy từng vùng miền sẽ sở hữu được tăng một vài đồ ăn và trái ngược cây không giống nhau như mâm cúng đầu năm Đoan ngọ ở miền Bắc luôn luôn phải có trái ngược vải vóc, trái ngược mận; trong những khi bại liệt, mâm cúng miền Nam sẽ sở hữu được măng cụt, chôm chôm... |
An Huỳnh (tổng hợp)
Bạn đang xem: Những món ăn truyền thống cho tết Đoan ngọ